FOR THE LOVE OF CRAFT

“เราอยากบอกเล่าเรื่องราวของเมืองไทย” สิริอร เฑียรฆประสิทธิ์ ครีเอทีฟไดเร็กเตอร์ของเพนคิลเลอร์ (Painkiller) เคยกล่าวไว้อย่างหนักแน่นเมื่อครั้งถูกถามถึงจุดยืนและแนวทางในการออกแบบเสื้อผ้าของเธอ ตลอดระยะเวลายาวนานกว่าสิบปีตั้งแต่ก่อตั้งแบรนด์มา เพนคิลเลอร์ก็ได้แสดงให้เห็นแล้วว่าทั้งปรัชญาในการออกแบบและกระบวนการผลิตที่ประณีตและใส่ใจในทุกขั้นตอน สะท้อนให้เห็นความมุ่งมั่นนี้ โดยเฉพาะการผสมผสานงานฝีมือพื้นถิ่นเข้ามาอยู่ในการออกแบบที่ทันสมัยได้อย่างกลมกล่อม

ตั้งแต่ปี 2013 เป็นต้นมา การให้ความสำคัญกับงานฝีมือของไทยที่เพนคิลเลอร์ยิ่งแจ่มชัดและแข็งแรงขึ้นเรื่อยๆ เสน่ห์แห่งพื้นถิ่นกลายมาเป็นแรงบันดาลใจสำคัญในแต่ละคอลเล็กชั่นของแบรนด์ โดยสิริอรมักจะหยิบยกเรื่องไทยๆ ที่เธอสนใจบอกเล่าด้วยภาษาใหม่ ดูร่วมสมัยกลายเป็นเสน่ห์สำคัญในทุกๆ คอลเล็กชั่น ไม่ว่าจะเป็นลายพิมพ์ดอกไม้สิขาวของไทยจากคอลเล็กชั่นฤดูหนาว 2014 “Good Night” ลายพิมพ์ขั้นตอนการสานปลาตะเพียนในคอลเล็กชั่นฤดูร้อนปี 2016 “Vernacular” และเรื่องราวของไดโนเสาร์ไทยในคอลเล็กชั่น “The Land Before Time” ที่ออกจำหน่ายในฤดูหนาวปีเดียวกัน เรื่องราวของการอนุรักษ์ป่าตามรอยคุณสืบ นาคะเสถียร จากคอลเล็กชั่นเมื่อปีที่แล้ว หรือล่าสุดกับคอลเล็กชั่น S/S 2019 “When Love Blooms” ที่ถึงแม้ว่าจะว่าด้วยเรื่องราวของสิงห์มอเตอร์ไซค์ซึ่งมากับสายฟ้าฟาดแสนดุดัน แต่ก็ไม่วายที่จะแทรกความอ่อนโยนแบบไทยๆ ลงไปด้วยลายพิมพ์ดอกมะลิ ทั้งมะลิลา มะลิฉัตรและมะลิซ้อน ที่แข่งกันเบ่งบานอยู่บนลายพิมพ์ของเสื้อผ้าและแอคเซสซอรี่ส์ของคอลเล็กชั่นประจำฤดูร้อนปีนี้

ความอ่อนโยนแบบไทยๆถูกแต่งแต้มลงไปด้วยลายพิมพ์ดอกมะลิลา มะลิฉัตรและมะลิซ้อน

เช่นเดียวกับในทุกคอลเล็กชั่น ลายพิมพ์ประจำซีซั่นล้วนถูกออกแบบและวาดขึ้นโดยฝีมือของธีรวัฒน์ เฑียรฆประสิทธิ์ ซึ่งลายพิมพ์ของคอลเล็กชั่นนี้ ประกอบด้วยสองลวดลายสำคัญคือ “Bandanas Bundle” ลวดลายแบนดานาตกแต่งด้วยลูกน้ำเพลสลีย์สลับกับ Carré de soie ขนาดเล็กที่เต็มไปด้วยดอกไม้ พิมพ์ด้วยเทคนิคซิลค์สกรีนด้วยมือบนผ้าเรยอนเนื้อนุ่ม ขณะที่ “Love Strike” ซึ่งเป็นลายหลักอีกลายว่าด้วยลวดลายดอกมะลิไทยทั้งสามชนิดที่แฝงความมาสคิวลีนด้วยลายมอเตอร์ไซค์และสายฟ้า  พิมพ์ลงบนผ้าไหมสเปนแบบเดียวกับผ้าพันคอวินเทจ ซึ่งลายพิมพ์ทั้งหมดนี้เกิดจากการพิมพ์ด้วยมือในแบบดั้งเดิม ด้วยความตั้งใจที่ต้องการรักษาการพิมพ์ผ้าเทคนิคซิลค์สกรีนด้วยมือ รวมทั้งเป็นสนับสนุนคู่ค้าขนาดเล็ก ผ้าที่ใช้ในการตัดเย็บในแต่ละคอลเล็กชั่นจึงถูกสั่งทอ ย้อม ฟอก และพิมพ์ลายที่จังหวัดเชียงใหม่ โดยช่างฝีมือพื้นถิ่น แล้วจึงส่งผ้ามาตัดเย็บประกอบเป็นชิ้นงานที่กรุงเทพฯ เสื้อผ้าพิมพ์ลายทุกชิ้นของเพนคิลเลอร์จึงมีสีสกรีนที่แตกต่างกันเล็กน้อย ตามแรงและน้ำหนักมือของช่างสกรีน 

ผ้าลายพิมพ์ Love Strikes ที่ถูกแกะออกจากแม่พิมพ์

เทคนิคการพิมพ์ตั้งเดิมที่ถูกนำมาใช้ในทุกขั้นตอนตั้งแต่การทำบล็อกสกรีน การขึงผ้า การปาดป้ายสีด้วยมือทีละชั้น ทีละสี ให้ค่อยๆ เกิดเป็นมิติที่ทับซ้อนของลวดลาย ซึ่งถึงแม้ว่าอาจจะไม่ได้คมกริบอย่างการพิมพ์ดิจิตัล แต่น้ำหนักเข้มอ่อนตามความหนักเบาของน้ำหนักมือช่างนี่แหละที่เป็นเสน่ห์ของงานคราฟต์ที่อาจจะหาสัมผัสแบบนี้ได้น้อยเต็มทีในยุคปัจจุบัน

 ผ้าที่พิมพ์ลายเสร็จแล้ว ถูกนำมาผึ่งให้แห้ง
 ผ้าที่พิมพ์ลายเสร็จแล้ว ถูกนำมาผึ่งให้แห้ง

นอกจากนี้เพื่อเป็นเฉลิมฉลองครบรอบ 10 ปีของแบรนด์ เพนคิลเลอร์ได้จัด “Bandana Silk-Screen Workshop” โดยให้ผู้ที่สนใจร่วมสนุกกับการทดลองพิมพ์ผ้าพันคอแบนดานาสามลวดลาย คือ Bandana Bundle (แบนดานาขนาดเล็กซ้อนกัน), Love Strike (ลายพิมพ์สายฟ้าและมอเตอร์ไซค์) และ When Love Blooms (ลายพิมพ์รูปมือคู่ ล้อมด้วยลายดอกมะลิ) เวิร์คช็อปนี้จัดขึ้นในวันที่ 9-10, 16-17, และ 23-24 กุมภาพันธ์  2562 ที่สยามเซ็นเตอร์ บริเวณ Atrium 1 ซึ่งนอกจากจะเป็นการสาธิต แนะนำให้รู้จักและสร้างประสบการณ์ในการสร้างสรรค์งานฝีมือแล้ว ยังเป็นการร่วมทำบุญกับ มูลนิธิโรงพยาบาลพระมงกุฎเกล้า ในพระราชูปถัมภ์สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ อีกด้วย

ผลงานสำเร็จของผ้าพิมพ์ลายในคอลเล็กชั่น Spring/ Summer 2019 จากเพนคิลเลอร์


Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.