TRAVEL SMART: Packing Tips for Summer Trips

อากาศร้อนอบอ้าวชวนให้อยากหลบลี้หนีไอร้อนและความวุ่นวายในเมืองออกไปสัมผัสบรรยากาศและประสบการณ์ใหม่ๆ หลายคนอาจจะอยากหนีไปเดินเล่นให้เท้าสัมผัสกับเม็ดทรายบนชายหาด ดำผุดดำว่ายในทะเลที่ไหนสักที่ ขณะที่อีกหลายคนอาจจะอยากเดินทางไปชมดอกไม้ผลิบานและสัมผัสอากาศเย็นต่างบ้านต่างเมือง นี่ก็ใกล้ช่วงเวลาหยุดยาวประจำปีอย่างเทศกาลสงกรานต์ เรามาเตรียมตัววางแผนการเดินทางกันเสียแต่เนิ่นๆ กันดีกว่า และหลายคนอีกเช่นกัน ที่มักจะมีปัญหาในการจัดกระเป๋าเดินทางในแต่ละทริป ไม่รู้ว่าจะเอาอะไรไปดี อันไหนคือของจำเป็นที่จะต้องมี อันไหนคือของไม่จำเป็นที่ใส่ลงมาแล้วกลายเป็นภาระในการจัดเก็บและหอบหิ้ว เพื่อไม่ให้เป็นการฉุกละหุกเกินไป เราลองมาดูลิสต์รายการของใช้จำเป็น และเคล็ดลับในการจัดกระเป๋าเดินทางสำหรับทริปสั้นๆ ช่วงวันหยุดประจำฤดูร้อนนี้

Life’s A Beach

On Board – ลุคสบายๆ ที่จับคู่ระหว่างเสื้อเชิ้ตผ้าไหมพิมพ์ลายกับกางเกงทรงหลวม
เรียบง่ายแต่ก็ให้ความหรูหราไปพร้อมกัน

สำหรับทริปเที่ยวทะเลสั้นๆ อาจจะไม่ใช่เรื่องน่าหนักใจเท่าไหร่ โดยเฉพาะถ้าเป็นทะเลในบ้านเรา ด้วยความที่เมืองไทยเรา เป็นประเทศที่หาซื้ออะไรได้แสนจะง่ายดาย ขาดเหลืออะไรก็สามารถเดินเข้าร้านสะดวกซื้อได้ตลอด 24 ชั่วโมง แต่เรื่องอาจจะไม่ง่ายอย่างที่คิด ถ้าบังเอิญว่าทะเลที่เราไปเที่ยวพักผ่อนนั้น เป็นเกาะหรือหาดแสนโดดเดี่ยวที่อยู่ห่างไกล และไม่สามารถหาร้านสะดวกซื้อใกล้ๆ ได้อย่างที่เคย การเตรียมตัวเตรียมใจและเตรียมข้าวของให้พร้อมจึงเป็นเรื่องสำคัญที่ต้องจัดแจงล่วงหน้า

On the Beach -สำหรับลุคบนชายหาด ลองเล่นกับเสื้อT-Shirt สีขาว สกรีนลายสีดำ แมทช์กับกางเกงขาสั้นสีฟ้าเข้ม พร้อมทั้ง Bucket Hat สำหรับกันแดด ส่วนกระเป๋าทรงถุงขนาดใหญ่ที่ใส่ได้หมด รวมถึงผ้าปูบนชายหาดที่ตัดเย็บจากผ้าพันคอลายวินเทจ
แว่นตากันแดด รุ่น Way to hoots จากMister Hoots
Tan your skin – ส่วนใครอยากนอนเล่นอาบแดด แค่กางเกงว่ายสักตัวก็พอ อย่าลืมพกครีมกันแดดเพื่อปกป้องผิวจากแสงยูวีด้วย แนะนำเป็น Protective Body Lotion SPF50
Sunscreen สำหรับผิวกายปกป้องผิวจาก UVA และ UVB สูตรบางเบาพร้อมกลิ่นหอมอโรมาจากAESOP
Chilled Out – ลุคสุดท้ายนี้ของBeachTrip ลองเล่นกับสีสันใหม่ของลายBadana Bundles อย่างคู่สีฟ้าสดและแดง ที่ตัดกันเหมือนกับแสงแดดและท้องฟ้าครามของร้อนนี้

สำหรับเสื้อผ้าควรเลือกผ้าที่เนื้อเบาสบายเวลาสวมใส่ และสามารถระบายอากาศได้ดี ของที่ขาดไม่ได้เลยสำหรับทริปทะเล คือกางเกงว่ายน้ำ แว่นกันแดด ครีมกันแดด รองเท้าแตะ  หมวก ผ้าปูชายหาดเผื่อเวลาจะอาบแดด กระเป๋าประเภท beach bag สำหรับใส่ของจำเป็นเวลาเดินชายหาด ถุงกันน้ำสำหรับใส่แยกเสื้อผ้าเปียก ถ้าไม่ชอบอยู่นิ่งๆ อุปกรณ์สันทนาการอย่าง หนังสือสำหรับอ่านเล่น ลำโพงแบบพกพาสำหรับเปิดเพลงฟังชิลล์ๆ ระว่างจิบเครื่องดื่มเย็นๆ ก็จะช่วยสร้างบรรยากาศในการพักผ่อนได้เป็นอย่างดี

Japan Calling

On Board – ลุคแรกของทริปโตเกียว เริ่มด้วยเสื้อสเวตเตอร์แขนยาวสีแดงก่ำ
เข้ากับกางเกงขายาวสีครีมได้เป็นอย่างดี

ส่วนคนที่อยากไปชมดอกไม้ผลิสวยๆ เดินชมวัฒนธรรมต่างๆ รับอากาศเย็นๆ ช่วงนี้คงไม่มีที่ไหนน่าไปเกินญี่ปุ่น เพราะทั้งสะดวกสบายในการเดินทาง ด้วยระยะเวลาที่ไม่นานมาก ทั้งยังไม่ต้องขอวีซ่าให้ยุ่งยาก เหมาะสำหรับทริปสั้นๆ ช่วงเทศกาลนี้ แค่เสื้อผ้าที่เตรียมไปอาจจะเพิ่มมากขึ้นมาหน่อย 


Around Town -เดินเล่นชมเมืองด้วยตัวเลือกที่เน้นความคล่องตัวอย่าง T-Shirt ขาวกับกางเกงขายาว
คลุมทับด้วยBomberJacket พิมพ์ลาย Love Strike ที่ดูสดใส

Night Out -ท่องราตรีชมอีกบรรยากาศของเมือง ด้วยเชิ้ตสีฟ้าอ่อน กางเกงขายาวสีขาวที่ให้รู้สึกโรแมนติก เบรคด้วยแจ็ตแก็กสูทที่เพียงกลับด้าน Bomber Jacket ตัวเดิมก็ได้ลุคใหม่

ควรเตรียมเสื้อผ้าให้เหมาะสมกับแต่ละสถานที่ที่เราจะไปเยี่ยมชม อย่าลืมเสื้อผ้าที่ให้ความอบอุ่นแก่ร่างกายบ้าง ประเภทสเวตเตอร์หรือแจ็คเก็ตที่ไม่หนาจนเกินไป และต้องไม่ลืมอุปกรณ์พวกอแด็ปเตอร์ ปลั๊กไฟต่างๆ รวมไปถึงพวกยาสามัญประจำตัวต่างๆ อาทิ ยาแก้ปวด ลดไข้ ยาฆ่าเชื้อ ยาลดกรด ยาแก้ท้องเสีย ยาดม ยาหม่อง และอุปกรณ์ปฐมพยาบาลเล็กๆ อย่างพลาสเตอร์ปิดแผล เผื่ออุบัติเหตุหรือสื่งที่ไม่คาดคิดที่อาจเกิดขึ้นได้ นอกจากนี้ควรศึกษาข้อมูลท่องเที่ยวในแต่ละพื้นที่ที่จะไปล่วงหน้า เพื่อเป็นการเตรียมตัวให้พร้อมจะได้เที่ยวอย่างสนุก

Travel Checklist

ข้าวของเครื่องใช้จำเป็นสำหรับทริปหน้าร้อนนี้ Painkiller Life ทำเป็นเช็คลิสต์ขึ้นมาสำหรับนักเดินทาง สามารถใช้ได้กับทุกทริป ดัดแปลงตามความเหมาะสมของแต่ละทริปแต่ละสถานที่ สามารถเขียนหรือพิมพ์เป็นรายการไว้ใช้ประจำทุกการเดินทางได้เลย สามารถใช้เช็คก่อนการเดินทางว่าเราจัดข้างของที่จำเป็นครบถ้วนหรือยัง รวมไปถึงพกติดตัวไปในการเดินทาง สำหรับใช้เช็คของในกระเป๋าก่อนเช็คเอ้าท์ขากลับว่าเราไม่ได้ลืมของส่วนตัวอะไรไว้ที่โรงแรม แยกเป็นหมวดหมู่ให้เห็นและเข้าใจได้ง่ายๆ ลองมาดูและเช็คตามทีละข้อกันเลย

Essentials หรือหมวดของใช้จำเป็นอย่างกระเป๋าสตางค์ พาสปอร์ต โทรศัพท์ หูฟังและ adapter และปลั๊กต่อต่างๆ

Toiletries ที่รวมทั้งสกีนแคร์และของใช้ส่วนตัว ใครที่กำลังมองหาตัวเลือกดีๆ ขอแนะนำ Montreal Kit จาก AESOP เซทสำหรับเดินทางที่รวมเอาผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดและบำรุงผิว ตั้งแต่ศีรษะจรดปลายเท้าสำหรับผิวธรรมดาจนถึงผิวแห้ง ประกอบด้วยแชมพูและคอนดิชันเนอร์สูตรคลาสสิค คลีนเซอร์และบาล์มบำรุงผิวกายกลิ่นหอมจากใบ Geranium คลีนเซอร์สำหรับผิวหน้า โทนเนอร์สูตร B & Tea ที่ช่วยปรับสมดุลของผิว รวมถึงครีมบำรุงผิวหน้าสารสกัดจากดอกคาเมเลีย มาร์สก์สูตรเข้นข้นจาก Blue Chamomile พร้อมทั้งครีมสำหรับริมฝีปาก Rosehip seed

สำหรับ Beach Trip อย่าลืมพก Lotion และครีมกันดีๆ อย่าง Petitgrain Reviving Body Gelเจลบำรุงผิวเนื้อบางเบาช่วยปลอบประโลมผิวจากแสงแดดและเติมความชุ่มชื้นได้เป็นอย่างดี Protective Body Lotion SPF50 Sunscreen สำหรับผิวกาย ปกป้องผิวจาก UVA และ UVB สูตรบางเบาพร้อมกลิ่นหอมอโรมา หรือน้ำหอม Hwyl Perfume น้ำหอมที่ได้แรงบันดาลใจจากป่าของญี่ปุ่น โดดเด่นด้วยกลิ่นหอมของสนไซเปรสผสมกับความสดชื่นของ Vetiver สำหรับใครที่ไป Tokyo Trip ไม่ควรพลาด

How To Pack

เมื่อทำเช็คลิสต์กันเสร็จแล้วก็ได้เวลาแพ็คกระเป๋ากันแล้ว มีทริกและขั้นตอนง่ายๆดังนี้

กระเป๋าเดินทาง รุ่น BUSINESS LITE COLLECTION สี Red Tango 
มาพร้อม Front Pocket ใส่ Laptop เเยกของเป็นสัดส่วน หยิบของง่าย จาก COVE LUGGAGE
  1. เช็คข้าวของเครื่องใช้ทั้งหมดตามเช็คลิสต์ว่าครบถ้วนดีหรือไม่
  2. ของใช้จุกจิกส่วนตัวควรจัดเก็บเป็นหมวดหมู่ในถุงหรือกระเป๋าให้เป็นสัดส่วน เพื่อง่ายต่อการจัดแพ็คลงกระเป๋าเดินทาง
  3. เครื่องสำอางค์พวก Toiletries ต่างๆ จัดเก็บในกระเป๋าสำหรับเครื่องสำอางค์โดยเฉพาะ ผลิตภัณฑ์ที่เป็นของเหลวควรใช้ขนาดบรรจุภัณฑ์ไม่เกิน 100 ml เพื่อความสะดวกในการพกพา และหากเดินทางโดยเครื่องบิน ระเบียบการบินไม่อนุญาตให้นำบรรจุภัณฑ์ที่บรรจุของเหลวเกิน 100 ml ขึ้นเครื่องโดยสาร ถ้ามีผลิตภัณฑ์ขนาดเกิน 100 ml แนะนำให้แพ็คใส่กระเป๋าเดินทางเพื่อโหลดลงใต้เครื่อง 
  4. หากพกอุปกรณ์มีคม เช่น มีดโกน กรรไกร ถ้าเดินทางโดยเครื่องบิน ให้แพ็คลงในกระเป๋าเพื่อโหลดลงใต้เครื่องเท่านั้น
  5. ในการแพ็คกระเป๋า ให้เริ่มจากของหนักหรือของชิ้นใหญ่ไว้ด้านล่าง ของที่มีน้ำหนักเบาไว้ด้านบน 
  6. จัดเรียงเสื้อผ้าเป็นชุดๆ ชุดที่จะใส่ทีหลังหรือวันท้ายๆให้แพ็คลงกระเป๋าก่อน เสื้อผ้าและของที่จะใช้ก่อนให้แพ็คลงกระเป๋าทีหลัง
  7. ของใช้จำเป็นส่วนตัวที่ต้องใช้ระหว่างเดินทาง เช่น กระเป๋าสตางค์ พาสปอร์ต บอร์ดดิ้งพาส หมวก แว่นกันแดด แว่นตา หนังสืออ่านเล่น หรือหมอนหนุนคอ แสน็ก/หมากฝรั่ง ให้แยกใส่ในกระเป๋าพกติดตัวอีกหนึ่งใบ เช่นเดียวกับแล็ปท็อป แท็บเล็ต โทรศัพท์มือถือ สายชาร์จ และแบตเตอรี่สำรอง เนื่องจากอุปกรณ์เหล่านี้ตามกฎการบินไม่อนุญาตให้โหลดในกระเป๋าลงใต้เครื่อง
กระเป๋าเดินทาง รุ่น SAPPHIRE SERIES สี Ivory white
วัสดุตัวกระเป๋าทำจาก ABS+PC ช่วยให้กระเป๋ายืดหยุ่น ไม่บุบง่าย น้ำหนักกระเป๋าเบาพิเศษ จุของได้มากขึ้น สะดวกต่อการเดินทาง พร้อมด้วยระบบ TSA LOCK สะดวกและปลอดภัยต่อการใช้งาน จาก COVE LUGGAGE

แพ็คกระเป๋าเสร็จแล้ว อย่าตรวจเช็คตั๋วเดินทาง พาสปอร์ตต่างๆให้เรียบร้อย อย่าลืมเช็ควัน เวลาเดินทางและวันหมดอายุพาสปอร์ตด้วยล่ะ… เมื่อพร้อมแล้ว ก็ออกเดินทางกันได้เล

ขอขอบคุณ

AESOP

COVE LUGGAGE

MISTERHOOTS


Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.