PAINKILLER Revisit

ตอนนี้เทรนด์ถุงผ้าและกระแสรักษ์โลกกำลังมาแรง ซึ่งถือว่าเป็นเทรนด์ที่ดีน่าสนับสนุน จากตัวเลขของรายงานกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เมื่อเดือนเมษายนที่ผ่านมา พบว่า ในช่วง 8 เดือนหลังการรณรงค์งดใช้ถุงพลาสติก ประเทศไทยสามารถลดปริมาณการใช้ถุงพลาสติกในตลาดสด ห้างสรรพสินค้าและร้านสะดวกซื้อลงได้ถึง 1,300-1,500 ล้านใบ หรือประมาณ 2,686 ล้านตัน ซึ่งถือว่าเป็นเรื่องน่ายินดี

Archetype Spring/Summer 2014 “WORD”
Archetype Spring/Summer 2014 “WORD”

แต่สิ่งหนึ่งที่น่าเป็นห่วงและหลายคนอาจจะมองข้ามหรือลืมนึกถึงไป นั่นคือ “ขยะแฟชั่น” ที่เกิดจากเสื้อผ้าที่เราสวมใส่กันอยู่ทุกๆวันนี่แหละ จากการสำรวจสถิติของปีที่ผ่านมา คนไทยที่ใส่เสื้อผ้าเพียงแค่ครั้งเดียวแล้วไม่เอามาใส่อีกเลย มีปริมาณมากถึง 40% ของประชากรทั้งหมด ซึ่งถือว่าเป็นตัวเลขที่น่าตกใจไม่น้อย ถ้าเทียบกับตัวเลขประชากรก่อนเลือกตั้งที่มีมากถึง 66 ล้านคน ซึ่งถ้าซื้อเสื้อผ้าใหม่คนละ 1 ชุด จะมีเสื้อผ้าที่กลายเป็นขยะทันทีหลังจากใส่แล้วมากถึง 29 ล้านชุด แล้วเสื้อผ้าที่ไม่ใส่แล้วพวกนี้ไปไหนกัน?

หลายชิ้นจบลงที่เว็บการซื้อขายเสื้อผ้ามือสอง หลายชิ้นถูกนำไปใช้ประโยชน์ต่อด้วยการบริจาคและหลายชิ้นกลายเป็นขยะ ส่วนเรื่องการนำเสื้อผ้าเก่ากลับเข้าไปสู่กระบวนการ reuse หรือ recycle ในเมืองไทยนั้นยังน้อยอยู่มาก เนื่องจากมีขั้นตอนที่ยุ่งยากและต้นทุนที่สูง

Painkiller Autumn/Winter 2014 “GOOD NIGHT”

นอกจากเรื่องขยะที่เกิดจากการบริโภคเสื้อผ้าแบบ Fast Fashion แล้ว อุตสาหกรรมการผลิตเสื้อผ้า ก็มีส่วนไม่น้อยในการทำลายสิ่งแวดล้อม โดยเฉพาะขั้นตอนของการฟอกย้อม ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของสารเคมีและกาซคาร์บอนไดออกไซด์ที่ถูกปล่อยออกมาสู่ชั้นบรรยากาศ การลดชั้นตอนของกระบวนการผลิตหรือการใช้เสื้อผ้าอย่างคุ้มค่า จึงถือเป็นทางหนึ่งที่ช่วยลดขยะแฟชั่นและปกป้องสิ่งแวดล้อมโลก

Painkiller Spring/Summer 2015 “FORMER FUTURE”
Painkiller Spring/Summer 2015 “FORMER FUTURE”

PAINKILLER Revisit

ในฐานะที่ Painkiller อยู่ในอุตสาหกรรมแฟชั่น ที่มีส่วนในการผลิตเสื้อผ้าให้กับผู้บริโภค เราเห็นถึงความสำคัญของสิ่งแวดล้อมและต้องการเป็นส่วนหนึ่งที่จะช่วยลดปัญหาเรื่องขยะและมลพิษที่เกิดจากอุตสาหกรรมแฟชั่น Painkiller Atelier จึงได้นำผ้าพิมพ์ลายจากคอลเล็กชั่นเก่ามาตัดเป็นเสื้อแจ็คเก็ตตัวใหม่ทรงคลาสสิก เพื่อเป็นการใช้ว้สดุให้คุ้มค่าและเกิดประโยชน์สูงสุด โดยไม่ให้เหลือเป็นขยะทำลายสิ่งแวดล้อม โดยเป็นลายพิมพ์จากคอลเล็กชั่น Archetype Spring/ Summer 2014, Autumn/Winter 2014 และ Spring/Summer 2015 

Archetype Spring/Summer 2014 “WORD”

ผ้าในคอลเล็กชั่นนี้เป็นลายปักที่ได้แรงบันดาลใจมาจากอักขระและถ้อยคำที่เป็นลวดลายของลายสักจากหลากหลายอารยธรรมของเอเชียรวมถึงลายสักยันต์ของไทยเรา ด้วยความเชื่อที่ว่าข้อความจากอักขระเหล่านี้จะช่วยปกป้องคุ้มภัยให้แคล้วคลาดจากภยันตราย ตลอดไปจนถึงส่งเสริมความเป็นสิริมงคลต่างๆ ซึ่งอักขระเหล่านี้ได้ถูกนำมา redesign ให้ทันสมัยและกลายเป็นลายพิมพ์บนผืนผ้าที่สวยงาม ก่อนที่จะนำไปตัดเย็บเป็นเสื้อผ้า ซึ่งในปี 2014 นั้น คอลเล็กชั่นนี้เป็น made to order ซึ่งต้องสั่งผลิตตามออเดอร์ของลูกค้าเฉพาะแต่ละราย ครั้งนี้จึงถือว่าเป็นโอกาสดีสำหรับผู้ที่พลาดโอกาสเมื่อห้าปีที่แล้ว จะได้สัมผัสกับลายเข้มขลังที่จะกลับมาอีกครั้งในรูปแบบของแจ็คเก็ตทรงคลาสสิก

Painkiller Autumn/Winter 2014 “GOOD NIGHT”

Good Night หรือ “ราตรีสวัสดิ์” ได้แรงบันดาลใจมาจากความทรงจำในวัยเยาว์ของคุณสิริอร เฑียรฆประสิทธิ์ ครีเอทีฟ ไดเร็กเตอร์ ของ Painkiller ว่าด้วยเรื่องราวของค่ำคืนอันเงียบสงัดใต้แสงจันทร์สลัวในสวนหลังบ้าน กับเหล่าดอกไม้หอมของไทยนานาพันธุ์ ทั้ง กรรณิการ์ ปีป ลำดวน กระดังงา จำปี นมแมว ดอกแก้ว ดอกมะลิ ดอกราตรี  พุดน้ำบุษย์ โมกข์ และราชาวดี ที่เบ่งกลีบสีขาวนวลต้องแสงจันทร์เป็นประกายในความมืด กลายร่างมาเป็นลวดลายกราฟฟิกอยู่บนเสื้อผ้าในคอลเล็กชั่นฤดูหนาวประจำปี 2014 ที่ถ่ายทอดความละเมียดละไมในวันวานที่อบอวลไปด้วยกลิ่นของความทรงจำ

Painkiller Spring/Summer 2015 “FORMER FUTURE”

คอลเล็กชั่นที่ว่าด้วย Retrofuturism อันเป็นการผสมผสานของสองขั้วที่เหมือนจะตรงข้ามกันโดนสิ้นเชิง อย่าง retro และ futurism แต่กลับผสมกลมกลืนเป็นเรื่องราวของการมองอดีตที่สะท้อนถึงอนาคต ว่าด้วยความฝันที่ยิ่งใหญ่และความหวังอันสูงสุดของมนุษยชาติในยุค 70s ที่กำลังตื่นตัวกับเทคโนโลยีและไขว่คว้าหาความหมายของโลกอนาคต ลวดลายเป็นการผสมผสานของลาย “Colony” หรือเมืองอาณานิคมในอวกาศ กับ UFO ในโครงสี หลักคือ ขาว-ดำ และสีน้ำเงินเข้มที่ทาง Painkiller สั่งย้อมขึ้นมาเป็นสีพิเศษสำหรับคอลเล็กชั่นนี้

ในโอกาสที่ Painkiller Atelier นำเอาลายเก่าคลาสสิกจากสามคอลเล็กชั่นมาตัดเย็บใหม่ครั้งนี้ จึงถือเป็นโอกาสดีสำหรับผู้ที่พลาดงานในคอลเล็กชั่นเก่า จะได้มีโอกาสสัมผัสความฝันและจินตนาการของดีไซเนอร์อีกครั้ง รวมไปถึงการมีส่วนร่วมในการใช้ทรัพยาการอย่างคุ้มค่าและเกิดประโยชน์สูงสุด เพื่อเป็นการดุแลโลกและสิ่งแวดล้อมของเราไปด้วยกัน

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.