Men’s Essential Bags

รวมกระเป๋าสำหรับหนุ่ม PAINKILLER พร้อม How to ง่ายๆ ช่วยให้คุณหากระเป๋าใบโปรดได้ง่ายขึ้น

หนุ่มๆ ทั้งหลายคงจะคุ้นเคยกับภาพสาวๆ หิ้วกระเป๋าถือติดตัวไปไหนมาไหน เหมือนของจำเป็นที่ขาดไม่ได้ของหญิงสาวทุกวัย สาวๆ บางคนมีกระเป๋าหลายสิบใบ บางคนถึงขั้นหลักร้อย เรียกได้ว่าเกินความจำเป็นไปมากทีเดียว ในขณะที่หนุ่มๆ อย่างเราชอบที่จะ travel light เน้นความสบายคล่องตัวเป็นหลัก แต่ทุกวันนี้อุปกรณ์ในการดำเนินชีวิตแต่ละวันเริ่มจุกจิกมากมาย ไหนจะสายชาร์จโทรศัพท์มือถือ แบตเตอรี่สำรอง ข้าวของเครื่องใช้ส่วนตัวต่างๆ ชายหนุ่มในวันนี้จึงต้องให้ความสนใจกับการเลือกใช้เลือกซื้อกระเป๋ามากขึ้น เพราะด้วยความที่ต้องใช้ใส่ข้าวของติดตัวไปไหนต่อไหน กระเป๋าจึงเป็นเหมือนเครื่องประดับและเป็นหนึ่งในเครื่องแต่งกายที่จะคอมพลีตลุคหล่อเท่ของชายหนุ่มไม่แพ้กระเป๋าถือใบสวยของสาวๆ จริงอยู่ที่ผู้ชายอาจจะไม่จำเป็นต้องมีหลายสิบใบอย่างผู้หญิง แต่ยิ่งมีน้อยใบนี่แหละ ถึงต้องเลือกให้่เหมาะสมและคุ้มค่าที่สุด

ก่อนอื่นเรามาทำความรู้จักประเภทกระเป๋าที่จำเป็นสำหรับชายหนุ่มกันก่อนว่ามีอะไรบ้าง ทั้งนี้ทั้งนั้น เราขอข้ามกระเป๋าเดินทางหรือ luggage ใบใหญ่ที่ใช้ลากขึ้นเครื่องเวลาเดินทางไปก่อน มาว่ากันเฉพาะกระเป๋าที่ใช้ใส่ของจำเป็นในชีวิตประจำวันแต่ละวัน

Backpack หรือกระเป๋าเป้ เป็นกระเป๋าสะพายหลังที่มีสายสะพายไหล่ด้านหลังสองข้าง ถือเป็นกระเป๋าอเนกประสงค์ที่สุดชนิดหนึ่ง ด้วยความที่จุและความสะดวกสบายในการใช้งาน หนุ่มๆหลายคนจึงเลือกที่จะใช้กระเป๋าเป้เป็นกระเป๋าที่ใช้ในชีวิตประจำวัน รูปแบบและวัสดุที่แตกต่างของกระเป๋าก็ให้ลุคที่แตกต่างกัน อย่างถ้าเป็นเป้หนังก็จะดูจริงจัง ถ้าเป็นผ้าหรือไนลอนก็ให้ลุคที่ดูแคชชวลขึ้น 

Briefcase หรือกระเป๋าเอกสาร ถือเป็นกระเป๋าที่จำเป็นสำหรับหนุ่มนักธุรกิจในเมือง ถือเป็นภาพจำของหนุ่มยุโรป โดยเฉพาะหนุ่มอังกฤษที่มาในชุดสูทเรียบเนี้ยบกริบ พร้อมกระเป๋าเอกสารและร่มสไตล์เปรปปี้ นอกจากประโยชน์ใช้สอยสำหรับใส่เอกสารการทำงานแล้ว กระเป๋าที่ดูดียังช่วยเสริมบุคลิกให้ดูสมาร์ท มีประสบการณ์และน่าเชื่อถืออีกด้วย

Tote Bag หรือกระเป๋าที่มีสายสำหรับหิ้ว หน้าตาเหมือนถุงช้อปปิ้ง เป็นกระเป๋าที่อยู่ตรงกลางระหว่างกระเป๋าเอกสารและกระเป๋าเป้ ทั้งเรื่องของลุค ความเป็นทางการ และประโยชน์ใช้สอย เป็นกระเป๋าอเนกประสงค์ เพราะใช้ง่าย ด้วยความที่มีลักษณะเป็นถุง แค่จับข้าวของโยนลงไปในกระเป๋าก้เป็นอันเรียบร้อย สามารถไปได้ถึงไหนๆ ทั้งใส่ของไปทำงาน ไปช้อปปิ้ง หรือไปพักผ่อนวันหยุดได้ในใบเดียว ใช้ได้ทั้งถือ หิ้ว หรือสะพายไหล่

Weekend Bag หรือ Carry-all Bag คือกระเป๋าเดินทางใบย่อม สำหรับทริปสั้นๆ ไม่กี่วัน ที่ใช้ใส่ตั้งแต่เสื้อผ้า รองเท้า ข้าวของส่วนตัว ทุกวันนี้นอกจากจะใช้เวลาเดินทางแล้ว ยังใช้เป็นกระเป๋าสำหรับใส่ผ้าขนหนู เสื้อผ้า รองเท้า ประเภทชุดออกกำลังกายเวลาไปยิมสำหรับหนุ่มๆ ผู้รักสุขภาพอีกด้วย

Messenger Bag หรือกระเป๋าสะพาย ชื่อเรียกกระเป๋าแมสเซนเจอร์นี้ก็มาจากแรกเริ่มเดิมทีที่เป็นกระเป๋าของเด็กส่งหนังสือพิมพ์หรือส่งเอกสารมาก่อน จนต่อมาได้พัฒนารูปแบบและวัสดุที่หลากหลาย จนกลายเป็นกระเป๋าที่เป็นที่นิยมมากที่สุดในหมู่ชายหนุ่ม และได้พัฒนาวัสดุและหน้าตาที่หลากหลายตามแฟชั่น พอๆกับกระเป๋าเป้

Dopp Kit หรือ Toiletry bag คือกระเป๋าใบเล็กที่ใช้ใส่ของใช้ส่วนตัวจุกจิกต่างๆ สำหรับแยกข้าวของให้เป็นหมวดหมู่ มีระเบียบ ก่อนใส่ลงในกระเป๋าใบใหญ่อีกที โดยเฉพาะเวลาเดินทาง หรือไปยิม ที่ต้องมีอุปกรณ์อาบน้ำ เครื่องสำอางค์ ยา ของใช้จุกจิก ไปจนถึงพวกสายชาร์จ แบตเตอรี่ หูฟัง ต่างๆ ถือเป็นของจำเป็นไม่น้อยหน้าไปกว่ากระเป๋าใบใหญ่เลยทีเดียว

What To Look For

เมื่อทราบประเภทของกระเป๋าที่จำเป็นสำหรับชีวิตในแต่ละวันแล้วทีนี้เราลองมาดูถึงวิธีการเลือกประเป๋าใบเก่งกัน

  1. เลือกประเภทของกระเป๋าตามประโยชน์ใช้สอย ดูว่าในแต่ละวันเรามีข้าวของมากแค่ไหน และต้องใช้อะไรบ้าง ข้าวของที่เราใช้ในแต่ละวันจะเป็นตัวกำหนดความจุและขนาดของกระเป๋า เช่น ถ้าใครที่ขับรถ อาจจะมีกระเป๋าหลายใบ แยกประเภทกันไปเลย เช่นกระเป๋าทำงานใบนึง กระเป๋าไปยิมอีกใบนึง เพราะสามารถเก็บไว้ในรถได้ สามารถหยิบฉวยตามการใช้งานและสถานที่ได้ แต่ถ้าใครไม่ได้ขับรถ และต้องไปหลายที่ มีกิจกรรมหลายอย่าง อาจจะต้องเลือกกระเป๋าใบใหญ่หน่อย เพราะต้องใส่ของทุกอย่างลงในใบเดียว
  1. เลือกกระเป๋าตามสถานที่และโอกาส เช่น เราจะไปที่ไหน ไปทำอะไร และจะมีใครเห็นบ้าง กระเป๋าที่เราเลือกก็ต้องตอบโจทย์ตามสถานที่และโอกาสนั้นๆ
  1. เลือกกระเป๋าตามบุคลิก และสไตล์ของการแต่งกาย เป็นอีกหนึ่งสิ่งสำคัญที่จะมองข้ามไม่ได้  เพราะอย่างที่เกริ่นไปข้างต้นว่า ทุกวันนี้กระเป๋าไม่ใช่แค่มีไว้ใส่ของ แต่ยังเป็นเครื่องประดับที่ช่วยคอมพลีตลุค สำคัญพอๆ กับรองเท้า หมวก หรือนาฬิกา การเลือกกระเป๋าผิดไม่เข้ากับเสื้อผ้าที่ใส่ ก็ไม่ต่างจากการใส่สูทกับรองเท้าแตะฟองน้ำ หลักการเบื้องต้นง่ายๆ ในการเลือกกระเป๋าคือเลือกจากวัสดุและสีสัน เช่นถ้าเป็นลุคทำงานที่ค่อนข้างทางการ ก็อาจจะเลือกกระเป๋าที่ทำจากหนัง สีพื้นโทนเข้ม แต่ถ้าต้องการลุคแคชวลที่ไม่เป็นทางการมาก ก็สามารถใช้กระเป๋าประเภทผ้า แคนวาส หรือ ไนลอน ได้ ทริกอีกอย่างคือ เลือกสีกระเป๋าให้เข้ากับสีรองเท้า จะป้องกันความผิดพลาด หรือ mismatch ได้ง่ายขึ้น
  1. เลือกกระเป๋าจากฟังก์ชั่นและอุปกรณ์เสริม เช่น คนที่มีข้าวของจุกจิกเยอะ และไม่มีกระเป๋าให้เปลี่ยนบ่อยๆ อุปกรณ์เสริมพวก ช่องแบ่งต่างๆ ทั้งด้านในและด้านนอกกระเป๋าก็ดูจะเหมาะกว่ากระเป๋าโล่งๆ และช่องต่างๆเหล่านี้ถ้ามีซิปหรือกระดุมปิดก็จะช่วยทั้งในด้านความปลอดภัยของข้าวของและทรัพย์สินในกระเป๋าด้วย
  1. เลือกกระเป๋าจากกิจวัตรประจำวันและพฤติกรรมส่วนตัว เช่น ถ้าคนที่ต้องเดินทางด้วยระบบโดยสารสาธารณะอย่างรถเมล์ รถไฟฟ้า หรือขับขี่จักรยาน หรือมอเตอรไซค์ กระเป๋าถือก็อาจจะทำให้ลำบาก ให้เลือกกระเป๋าสะพายหรือกระเป๋าเป้ ที่ทำให้มือมีอิสระในการใช้งานทำกิจกรรมอื่นๆระหว่างที่สะพายกระเป๋า แล้วถ้าสายสะพายหรือหูหิ้วสามารถปรับระดับความยาวหรือสัดส่วนให้กระชับตามสัดส่วนของร่างกายได้ก็จะยิ่งดี

เคล็ดลับเล็กๆ น้อยๆ เหล่านี้ คงจะช่วยให้หนุ่มๆหลายคนตัดสินใจเลือกกระเป๋าใบเก่งได้ง่ายขึ้น ถ้าตัดสินใจไม่ได้ให้นึกถึงสามคำในใจคือ “สัดส่วน สไตล์ สะดวก” กระเป๋าที่เหมาะกับเราจะต้องตอบโจทย์ของสามคำนี้

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.